แบตเตอรี่เสื่อม

แบตเตอรี่รถยนต์ เปรียบเสมือนเป็นขุมพลังที่สำคัญของรถยนต์ทุกคัน เนื่องจากถ้าไม่มีแบตเตอรี่ก็จะทำให้รถสตาร์ทไม่ติด อีกทั้งระบบไฟภายในรถจะไม่สามารถทำงานได้ด้วยเช่นกัน ปัญหารถยนต์ แบตเตอรี่เสื่อม เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับรถยนต์ทุกคัน โดยเฉพาะรถยนต์ที่ใช้งานมาสักพักนึง เราลองมาดูกันเลยว่า แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมสภาพไวเกิดจากอะไร แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมอาการเป็นแบบนั้น พร้อมวิธีแก้ไขไม่ให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมเร็วกว่าเวลาอันควร

แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม อาการเป็นอย่างไร

เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมสภาพแล้วผู้ใช้รถยังคงฝืนใช้งานต่อไป รถยนต์คันโปรดของเราก็จะเริ่มแสดงอาการฟ้องออกมา ว่าถึงเวลาที่ควรต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ลูกใหม่แล้ว โดยมีวิธีสังเกต อาการของแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม ได้ง่าย ๆ คือ

1. รถสตาร์ทติดยาก ในช่วงเวลาเช้าหรือจอดรถทิ้งไว้นานๆ กว่าจะสตาร์ทรถจนติดได้ต้องใช้เวลาสักพัก ซึ่งแน่นอนว่าระยะเวลาไม่เกิน 3 เดือน จะต้องได้เปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ใหม่แน่นอน

2. กระจกไฟฟ้าขึ้นลงช้า จากที่เคยขยับขึ้นลงตามปกติ ก็เริ่มสังเกตถึงการขึ้นลงช้าได้อย่างชัดเจน

3. ไฟหน้าไม่สว่างชัด ไฟหน้าที่เคยส่องสว่างได้ไกลๆ กลับดูหมองลงจนแทบจะมองไม่เห็นทางด้านหน้า

4. อาการอื่นๆ เช่น ไดสตาร์ทไม่ทำงาน เติมน้ำกลั่นบ่อย น้ำกรดภายในแบตเตอรี่ลดน้อยลงกว่าแผ่นธาตุ เป็นต้น

วิธีดูแลแบตเตอรี่รถยนต์ให้มีอายุใช้งานได้ยาวนาน

ไม่ว่าอุปกรณ์ชิ้นใดๆ ก็ย่อมมีการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา แบตเตอรี่รถยนต์ก็เช่นกันที่เหมือนกับอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ แต่เราสามารถช่วยดูแลหรือชะลออายุการใช้งานให้ช้าลงได้ หากปฏิบัติตามคำแนะนำการแก้ไขแบตเตอรี่เสื่อมดังต่อไปนี้

1. ตรวจสภาพแบตเตอรี่ แบตเตอรี่รถยนต์ที่มีรอยแตก รอยร้าว หรือมีลักษณะผิดปกติไปจากเดิม จะมีผลทำให้น้ำกลั่นที่อยู่ข้างในนั้นไหลออกมาทำลายชิ้นส่วนอุปกรณ์อื่นๆ และยังไม่สามารถเก็บประจุไฟได้อีกด้วย

2. ตรวจระดับน้ำกลั่นเป็นประจำ รถยนต์ที่ใช้แบตเตอรี่แบบเปียกนั้น ควรเช็คระดับน้ำกลั่นให้อยู่ในเกณฑ์ปกติอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง หรืออาจจะเลือกใช้แบตเตอรี่รถยนต์แบบแห้ง

3. ใส่ขั้วแบตเตอรี่ให้แน่น การขันขั้วแบตเตอรี่ไม่แน่นจะมีผลทำให้การจ่ายไฟเกิดปัญหา จนกระทั่งแบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วขึ้น

4. ทำความสะอาดขั้วแบตเตอรี่ เมื่อแบตเตอรี่รถยนต์ถูกใช้งานมาสักระยะหนึ่ง บริเวณขั้วแบตเตอรี่จะเกิดคราบขี้เกลือ ทำให้กระแสไฟฟ้าไหลไปยังส่วนอื่นๆ ได้ไม่สะดวก ส่วนวิธีแก้ไขไม่ให้แบตเตอรี่เสื่อมคือให้นำน้ำร้อนหรือน้ำโซดาราดบนขั้วแบตเตอรี่ แล้วใช้แปรงสีฟันเก่าๆ ขัดคราบขี้เกลือออกและเช็ดด้วยผ้าให้แห้งสนิท

5. ตรวจสอบระบบไฟชาร์จ หากระบบไฟชาร์จต่ำมากเกินไป จะส่งผลให้สตาร์ทเครื่องยนต์ไม่ติดเพราะกำลังไฟไม่พอใช้ แต่ถ้าระบบไฟชาร์จสูงก็จะทำให้น้ำกลั่นระเหยหมดเร็วนั่นเอง

แบตเตอรี่รถยนต์ส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งานประมาณ 1.5 – 2 ปี แต่กรณีที่ แบตเตอรี่เสื่อม คุณภาพจะช้าหรือเร็วก็ขึ้นอยู่กับการใช้งาน โดยหากผู้ใช้รถหมั่นดูแลบำรุงรักษาเป็นประจำ จะเป็นการช่วยยืดอายุแบตเตอรี่และทำให้สามารถทำงานเต็มประสิทธิภาพได้อีกทางหนึ่งด้วย

LINE LOGO SVG